các dạng thoát vị đĩa đệm thường gặp

Thảo luận trong 'Diễn đàn y tế, sức khỏe, làm đẹp' bắt đầu bởi Trịnh Xuân Thành, 12/12/17.

 1. Trịnh Xuân Thành

  Trịnh Xuân Thành New Member

  Tham gia ngày:
  8/7/16
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Thoát vị đĩa đệm đó là tình trạng mà nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình.

  Khi thoát vị đĩa đệm cột sống xảy ra thì nhân keo của đĩa đệm thoát ra ngoài và bị chèn ép vào rễ thần kinh và tủy sống, điều đó có nghĩa là tình trạng đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi vị trí bình thường, ở giữa các đốt sống.

  Các dạng thoát vị đĩa đệm thường gặp

  Thoát vị đĩa đệm hay tập trung ở những dạng chính sau: thoát vị đĩa đệm mất nước, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng.

  Tùy thuộc vào vị trí lương y chữa thoát vị đĩa đệm mà có thể có những dấu hiệu đặc trưng. Nếu như bệnh nhân thấy đau cột sống và đau rễ thần kinh là những triệu chứng nổi bật nhất của bệnh. Mà phần lớn thoát vi đĩa đệm là ở vùng thắt lưng. Những dấu hiệu điển hình gồm đau vùng thắt lưng, cảm thấy đau và tê lan xuống mông, đùi và ở cẳng chân tới mặt lòng bàn chân rồi từ ngón út mặt lưng bàn chân đến ngón cái. Bên cạnh đó đôi khi những dấu hiệu không điển hình như chỉ tê hoặc mỏi ở cẳng chân, ở đùi hay đau ở vùng bẹn. Nhưng trong một số trường hợp nặng có thể bị yếu liệt chân, gây ra teo cơ hoặc rối loạn tiêu tiểu.


  [​IMG]

  Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

  Dấu hiệu hay gặp phải là đau thần kinh tọa thường xuyên kết quả từ một đĩa đệm thoát vị ở lưng dưới. Do áp lực về một hoặc một số dây thần kinh đóng góp vào các dây thần kinh hông có thể gây ra đau rát, ngứa ran, hay tê bức xạ từ mông vào chân và đôi khi vào chân. Thường thì một bên (trái hoặc phải) bị ảnh hưởng. Những cơn đau này thường được mô tả như là sắc nét và sock điện thích. Đôi khi có thể nặng hơn với đứng, ngồi hoặc đi bộ.

  Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

  Những dấu hiệu có thể bao gồm đau âm ỉ hay sắc nét ở cổ hoặc giữa đau vai, ở cánh lan xuống cánh tay đến bàn tay hoặc ngón tay, ngoài ra có thể bị tê, hay ngứa ran ở vai hoặc cánh tay. Đặc biệt cơn đau có thể tăng với vị trí nhất định hoặc chuyển động của cổ.
   

Chia sẻ trang này