Cảnh báo vấn nạn cà phê giả, cà phê bẩn trên thị trường

Thảo luận trong 'Ẩm thực, địa điểm ăn uống' bắt đầu bởi seombay1, 26/7/16.

  1. seombay1

    seombay1 New Member

    Tham gia ngày:
    19/7/16
    Bài viết:
    23
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nữ
    ( Bat Dong San ) Việt Nam siêu xuất khẩu cafe nhưng lại không được uống 1 ly cafe đúng nghĩa - Khó mà ngờ rằng có ngày chính người dân Việt Nam lại phải cân nhắc chất lượng và mức độ an toàn của ly cà phê mình cầm trên tay dù đang sống ngay tại đất nước có vựa cà phê lớn nhất nhì thế giới sau hàng loạt phóng sự thâm nhập vào các xưởng sản xuất cà phê giả, cà phê bẩn gây chấn động được phanh phui trên các phương tiện truyền thông thời gian gần đây.

    [​IMG]

    Kim ngạch xuất khẩu cafe Việt Nam 2015

    Thoạt nghe có vẻ khôi hài song người tiêu dùng trong nước đang phải đối mặt với vấn nạn cà phê pha chế từ nguồn nhiên liệu bẩn, cà phê pha tạp, hóa chất độc hại mỗi ngày mà không hề hay biết dù Việt Nam vốn vẫn được biết đến là một trong những quốc gia có sản lượng cà phê lớn nhất nhì thế giới. Sau hàng loạt sự thật được phơi bày trên các báo đài thời gian gần đây, nhiều người bỗng bừng tỉnh về một vấn nạn nhức nhối đã và đang tồn tại trong một khoảng thời gian dài đó là: cà phê bẩn, cà phê giả đang len lỏi vào từng ngóc ngách thị trường. Nguyên nhân là bởi tác động của nhiều đối tượng vào chuỗi cung ứng – chế biến – tiêu thụ cà phê và hậu quả tất yếu là người Việt đang tự đầu độc chính mình

    [​IMG]

    Hàng loạt hóa chất hương liêu cafe bày bán tại�chợ kim Biên

    Thực tế mà nói thì cafe giả sẽ không có bất cứ một cơ hội nào nếu chúng ta kiên định sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Tâm lý ưa thuận tiện, nhanh chóng, thích mua hàng rẻ tiền,… ngày càng thịnh hành, thậm chí nhiều người còn bỏ qua các tiêu chí về chất lượng, giá thành cao khi sử dụng những sản phẩm làm từ những nguyên liệu bẩn, kém chất lượng nên đã vô tình tự làm tổn hại đến sức khỏe của mình. Trong cùng một phân khúc thì rõ ràng giá một tách cà phê bán ngoài vỉa hè sẽ rẻ hơn rất nhiều so với sản phẩm phục vụ trong những cửa hàng, được sử dụng nguyên liệu sạch. Và tất nhiên, mọi việc đều có lý do của nó.


    Theo khảo sát thực tế cho thấy, nhiều người dùng Việt ngày nay vẫn có tâm lý ngại phải bỏ tiền túi ra để trả thêm phí phục vụ, chi phí cho những hạt cà phe rang xay theo đúng tiêu chuẩn nên hệ lụy tất yếu là cà phê bẩn ngày càng có cơ hội lan tràn khắp thị trường với vẻ bề ngoài không khác gì cà phê sạch.

    Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cũng như các cửa hàng kinh doanh cà phê cho biết việc cân đối giữa lợi nhuận và chi phí đầu tư là một bài toán nan giải. Do đó, để giải quyết nhanh bài toán này nhiều nơi đã đặt lợi nhuận lên trên lợi ích và sức khỏe của người tiêu dùng. Họ không ngần ngại bắt tay với những xưởng sản xuất cà phê rang xay để lấy về loại cà phê bột giả với giá “siêu rẻ” dưới một trăm ngàn đồng cho một ki-lô-gam so với cà phê chất lượng cung cấp bởi các nhãn hàng có uy tín như cafe Trung Nguyên, cafe nghệ nhân rang xay. Lại có “bí kíp” mà ai cũng biết đó là trộn cà phê thật với các nguyên liệu (đậu tương, bột ngô) và hương liệu tổng hợp theo tỷ lệ 3:7 nên lợi nhuận nhiều là tất yếu với những người kinh doanh theo kiểu trách nhiệm này.


    Trên thị trường cà phê hiện tồn tại hai thái cực đối lập nhau: Một bên là những người cung cấp cà phê giả, cà phê bẩn vô cảm trước những mối họa sức khỏe cua hang triệu người tiêu dùng Việt vẫn ngang nhiên hành động bên cạnh những người tâm huyết với cà phê mộc, cà phê sạch đang phải cố gắng cạnh tranh, tồn tại bên cạnh bài toán cân đối lợi nhuận với đạo đức nghề. Ranh giới giữa cà phê sạch và cà phê sạch hay nói đúng hơn trách nhiệm với khách hàng là quá mong manh và càng đáng buồn hơn là chính những người tiêu dùng họ cũng quá đỗi thờ ơ với việc phân định rạch ròi để đảm bảo lợi ích và bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình.

    Đừng chỉ ngồi chờ kết quả rà soát, kiểm tra và xử lý các cơ sở sản xuất, các cửa hàng cà phê kinh doanh cà phê giả, cà phê bẩn mà người tiêu dùng cần phải lên tiếng và hành động để tự bảo vệ bản thân mình ngay từ bây giờ. Hãy là một người tiêu dùng thông minh bằng việc tìm hiểu, lựa chọn và quyết định chi tiêu cho những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh. Nếu mỗi người đều có thể kiên định với tiêu chí của mình thì sức mạnh của giá trị thật sẽ được hình thành, sự hiểu biết này sẽ càng được nhân rộng và lan tỏa để góp phần đẩy lùi và loại bỏ những vấn nạn nhức nhối hiện nay như thực phẩm bẩn, cà phê giả hay cà phê kém chất.


    Thanh Thảo Sang quan cafe
     

Chia sẻ trang này