Nhiều người hoang mang trước thủ đoạn làm vảng giả

Thảo luận trong 'Đồng hồ, phụ kiện thời trang, trang sức' bắt đầu bởi tuantom224, 1/4/16.

 1. tuantom224

  tuantom224 Guest

  Mỗi người chúng ta đều biết rõ vàng là thứ có giá trị kinh tế cao và bởi vậy mà nhiều tiệm vàng đã sử dụng các thủ đoạn tinh vi để làm vàng giả nhằm mang lại lợi nhuận cho mình. Trước tình hình này nhiều người cảm thấy rất hoang mang và lo lắng khi không biết vàng mà mình đang sở hữu có phải là vàng thật và sau này phải đến đâu để mua được vàng thật.

  Hiện nay thủ đoạn làm vàng giả tinh vi đến mức có thể qua mặt được cả “máy soi”, điều đó cũng đồng nghĩa rằng bằng mắt thường của chúng ta càng không thể phát hiện ra được. Còn nhớ vào tháng 11 năm ngoái, cơ quan điều tra công an thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh đã tìm ra được một manh mối rất quan trọng liên quan đến việc một đường dây chuyên sản xuất và buôn bán vàng giả liên tỉnh.

  Quả thực đây là một việc làm mang tính chất nghiêm trọng có ảnh hưởng xấu rất lớn đối với kinh tế của toàn xã hội. Nếu đó chỉ là một vài chiếc nhẫn cưới đẹp, một đôi chiếc lắc nhắm kiếm chác chút ít của một gã tiểu thương nào đó thì không đáng để lo ngại. Nhưng trong đường dây này có cả sự tham gia của cả người Việt lẫn người Trung Quốc và số lượng vàng giả mà chúng buôn là rất lớn.

  [​IMG]
  Nhiều người hoang mang trước thủ đoạn làm vảng giả

  Điều đáng chú ý ở đây, người bị lừa không phải chỉ là những khách hàng nhỏ lẻ mà là những ông chủ của các tiệm trang sức. Nếu dễ dàng qua mặt được cả những người trong nghề thì tất nhiên là với một người bình thường sẽ chẳng thể nào phát hiện ra được bất cứ vấn đề gì.

  Như một số đối tượng trong nhóm này đã khai báo thì chỉ trong vài ngày chúng đã “tẩu tán” khá nhiều vàng dởm vào các tiệm trang sức nhờ lợi dụng được thời cơ khi mà các chủ tiệm sơ hở. Với số vàng giả bị phát hiện và thu giữ thì các cơ quan chức năng đã phát hiện ra trong vàng đã bị chúng trộn lẫn một chất “lạ” mà ngay cả đến máy soi cũng không thể phát hiện được.

  Mức độ không đến mức nghiêm trọng như trên nhưng có một thủ đoạn cũng vô cùng tinh vi khác được phát hiện đó nữa là sử dụng móc khóa có dập tên thương hiệu vàng rồi gán vào các loại lắc và dây chuyền giả được phủ bởi một lớp vàng. Đó là trường hợp của đối tượng Nguyễn Văn Nam (sn 1989) thường trú tại tỉnh Thanh Hóa.

  Đối tượng này đã đến các tiệm vàng có uy tín trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa để thu mua một số mẫu các sản phẩm. Sản phẩm mà hắn chọn là những chiếc lắc tay hoặc dây chuyền chứ không phải là các loại nhẫn cặp (Nhẫn cặp ( đôi ) bạc đẹp cao cấp giá rẻ), nhẫn cưới,...vì trên dây chuyền và lắc tay bao giờ cũng có móc khóa. Hắn sử dụng móc khóa này để gắn vào các loại dây vàng giả. Để tiêu thụ số lượng vàng này thì hắn đã bán lại cho chính cửa hàng mà mình đã mua nên không dễ bị phát hiện.

  Không chỉ có thể, có nhiều đối tượng tội phạm chuyên làm vàng giả còn đặt mua hẳn bộ khung chữ và ký hiệu số của các cửa hàng vàng bạc có uy tín trên toàn quốc, sau đó sử dụng một lượng vàng thật trộn với các hợp kim khác rồi gắn chúng lên để lừa nhiều người tiêu dùng khác. Đã có rất nhiều người rơi vào “cái bẫy” này nên nhiều người mua vàng tỏ ra rất hoang mang và lo lắng.

  [​IMG]
  Hình minh họa thủ đoạn làm vàng giả

  Thường thì chúng ta vì những cái lợi nhuận nhỏ mà bị che mắt rồi bị lừa. Các đối tượng sẽ đánh vào “lòng tham” của một số người như là bán vàng rẻ hơn rất nhiều so với giá trong các tiệm hoặc là bán theo kiểu khuyến mãi mua nhiều được nhiều nên rất dễ bị “sập bẫy” của chúng.

  Một người từng mua nhầm vàng giả đã tâm sự rằng bà được người quen giới thiệu mua 2 chỉ vàng với mức giá thấp hơn 300.000 đồng so với thị trường. Khi có việc cần dùng đến tiền mặt nên bà đem chúng ra tiệm vàng để bán thì ngã ngữa khi biết rằng chúng không đạt tiêu chuẩn.

  Bên cạnh đó còn có một số thủ đoạn khác cũng không hề kém phần tinh vi và một trong số đó đáng chú ý là các đối tượng mua vàng miếng thật từ các tiệm vàng có uy tín, sau đó tháo bao bì ra rồi cắt bo tròn bốn cạnh lại, sau đó tiếp tục cho vào bao bì cũ để bán. Vì số lượng các miếng vàng là rất lớn, vàng lại có giá trị cao nên việc này cũng mang lại lợi nhuận cực kỳ lớn.

  Đây chỉ là một trong số những trường hợp tiêu biểu để chúng ta thấy được rằng thủ đoạn làm vàng giả càng lúc càng tinh vi hơn nên chúng ta cần phải hết sức cẩn trọng khi mua tránh thiệt hại cho mình. Để đảm bảo chất lượng trong từng sản phẩm từ vàng thì tốt nhất nên đến trực tiếp các cửa hàng để mua cho an tâm nhé.

  Một điều mà chúng ta nên ghi nhớ đó là không bao giờ mua vàng ở bên ngoài dù cho nó có mức giá rẻ như thế nào đi chăng nữa bởi đây chính là thủ đoạn mà các đối tượng xấu lợi dụng để lừa gạt đấy.


  Nguồn: http://gnj.vn/tin-tuc/Nhieu-nguoi-hoang-mang-truoc-thu-doan-lam-vang-gia-74.html
   

Chia sẻ trang này