Vì sao mực in thấm được trên giấy tráng phủ?

Thảo luận trong 'Thiết kế, quảng cáo, in ấn' bắt đầu bởi TanDatCIT, 17/11/16.

 1. TanDatCIT

  TanDatCIT New Member

  Tham gia ngày:
  10/8/16
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Giấy tráng phủ ngày càng được sử dụng rất nhiều trong sinh hoạt đời sống của con người với nhiều ứng dụng khác nhau, nhất là trong quảng cáo. Vì sao mực in có thể thấm được trên giấy tráng phủ một cách nhanh chóng nhất?

  Có 2 loại giấy trên thị ngày nay là loại giấy tráng phủ và loại giấy không tráng phủ. Chẳng hạn, đối với loại giấy dùng để in bao thư: Công ty in bao thư số lượng số lượng ít, bao thư giá rẻ tại TPHCM, người ta thường dùng giấy không tráng phủ, phổ biến nhất là giấy Ford. Đây là loại giấy khá thấm hút mực in một cách dễ dàng nhưng đối với các dòng giấy tráng phủ thì lại không đơn giản, hơi phức tạp hơn một chút.

  [​IMG]
  Tạo ra giấy in không phải đơn giản

  Vì sao mực in thấm và khô được nhanh trên giấy tráng phủ?
  Người ta sử dụng công nghệ sấy để làm cho lớp mực in dễ dàng thấm và khô trên bề mặt giấy in. Có 2 phương pháp sấy như sau:
  • Sấy bằng hồng ngoại
  Bức xạ nhiệt hồng ngoại sẽ là tác nhân cho việc gia nhiệt cho mực in và giấy in. Bởi vì nhiệt sẽ làm cho quá trình khô vật lý và hóa học của mực in diễn ra. Trong khi đó, dung môi chứa trong mực in sẽ thấm hút nhanh vào cấu trúc của giấy.

  Bên cạnh đó, các chồng giấy ra sẽ được gia nhiệt để đẩy mạnh quá trình oxy hóa đồng thời quá trình này cũng làm cho lượng dung dịch làm ẩm chứa trong lớp mực diễn ra oxy hóa nhanh hơn.

  >> Đôi chút về bước sóng của hồng ngoại: những bức xạ sóng ngắn của sấy hồng ngoại sẽ xuyên qua lớp tráng phủ và lớp mực in phía trên đến lớp giấy. Còn những bức xạ trung bình thì chỉ làm ấm không khí bên trên lớp mực in mà thôi.

  Do đó, việc lựa chọn thiết bị sấy hồng ngoại cần chú ý đến bởi vì nó sẽ tập trung năng lượng sấy đến lớp mực in và bảo vệ cả giấy in lẫn máy in. Tuổi thọ tối thiểu của nguồn hồng ngoại là khoảng 5000 giờ.

  [​IMG]
  Mô hình sấy thổi bằng khí nóng

  Cần chú ý gì tới kỹ thuật dùng hệ thống sấy hồng ngoại?
  Khi người thợ tiếp xúc với nguồn sấy hồng ngoại cần mang gang tay sạch. Lí dó là gì? Đó là vì tay dính mồ hôi và dầu mỡ sẽ bám vào ống thạch anh sẽ làm giảm thời gian sử dụng của nguồn sấy. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ tốn chi phí sửa chữa hay mua mới thiết bị ảnh hưởng đến thời gian giao hàng khi đã gửi bảng báo giá sản phẩm: bảng báo giá in bao thư trước đó.

  Ngoài ra, nguồn sấy và gương phản xạ cần được thường xuyên vệ sinh và thực hiện cẩn thận. Chẳng hạn, chỉ lau sạch bằng vải mềm ở mặt trước của nguồn sấy và không được lau với dung dịch cồn ở mặt lưng của nguồn sấy – bởi vì nó có mạ một lớp vàng.
  • Sấy thổi bằng khí nóng:
  Ngoài sử dụng hệ thống sấy hồng ngoại, trong bộ phận sấy cho giấy tráng phủ cũng tích hợp bộ phận sấy thổi khí nóng.

  Khí nóng và khô được cấp vào, rồi luồng khí thải ra mang theo hơi nước sẽ bị hút ra ngoài. Muốn hơi nước được thu triệt để thì lưu lượng khí thải hút ra phải luôn luôn lớn hơn lưu lượng khí nóng cấp vào.

  Chính vì vậy, trong quá trình sấy, dung môi là nước trong chất tráng phủ thoát ra ngoài làm cho các chuỗi cao phân tử phân bố đồng đều và đan xen vào với nhau. Điều này hình thành lớp màng phủ chắc chắn cho giấy tráng phủ.

  Nguồn: http://www.inbaothu.net/blogs/post/Vi-sao-muc-in-tham-duoc-tren-giay-trang-phu
   

Chia sẻ trang này